NGÀNH BAO BÌ

PVC và những ứng dụng trong đời sống
Polyvinyl Chloride (PVC) là một vật liệu nhựa phổ biến thường sử dụng rộng rãi trong xây dựng, giao thông vận tải, bao bì, ứng dụng điện tử, y tế, điện. PVC không chỉ là một loại vật liệu xây dựng rất bền và lâu dài mà nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng, nó có thể ở dạng cứng hoặc mềm dẻo, màu trắng hoặc màu đen và một loạt các màu sắc khácNhờ vào các đặc tính của mình, PVC được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và cung cấp rất nhiều sản phẩm phổ biến và cần thiết.
Không giống như các loại nhựa nhiệt khác có nguồn gốc hoàn toàn từ dầu, PVC được sản xuất từ ​​hai nguyên liệu : 
  • 57% trọng lượng phân tử có nguồn gốc từ muối thường.
  • 43% có nguồn gốc từ các nguyên liệu hyrdocarbon ( ethylene từ bã mía cũng được sử dụng để sản xuất PVC là một thay thế cho ethylene từ dầu hoặc khí tự nhiên)
Tính chất
Lợi ích chính của PVC là khả năng tương thích của nó với nhiều loại phụ gia khác nhau. Điều này làm cho nó một polymer rất linh hoạt. PVC có thể ở dạng dẻo để làm cho nó linh hoạt để sử dụng các sản phẩm y tế. PVC dạng rắn, còn được gọi là PVC-U (U là viết tắt của "unplasticised") được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng xây dựng như  khung cửa sổ  và tấm ốp. Khả năng tương thích của nó với các chất phụ gia cũng cho phép việc bổ sung của các chất chống cháy mặc dù PVC là chất chống cháy vì sự hiện diện của clo trong chuỗi polymer.
PVC có tính cách điện tuyệt vời, điều này lý tưởng cho các ứng dụng hệ thống cáp.Cùng với tính chống thấm nước khiến trở thành nguyên liệu lý tưởng cho các sản phẩm xây dựng.
PVC có thể làm ra các màu khác nhau, cứng chắc hoặc mềm dẻo linh hoạt. Tùy thuộc vào nhu cầu mà khai thác PVC cho hiệu quả.
Các ứng dụng
Ứng dụng điển hình của PVC bao gồm; khung cửa sổ, đường ống thoát nước, đường ống dịch vụ nước, thiết bị y tế, túi lưu trữ máu, cáp và dây cách điện, sàn đàn hồi, màng lợp, văn phòng phẩm, nội thất ô tô và các tấm phủ ghế, thời trang và giày dép, bao bì, bám phim, thẻ tín dụng, ghi âm vinyl , da tổng hợp,…
Cụ thể trong từng ngành có thể kể đến :
Xây dựng – Cửa sổ

cua-so-pvc


PVC đã được sử dụng rộng rãi trong một loạt các sản phẩm xây dựng trong hơn nửa thế kỷ. Đặc điểm mạnh mẽ, nhẹ, bền và linh hoạt PVC làm cho nó
thành nguyên liệu lý tưởng cho việc tạo nên cửa sổ. PVC-U là một trong những polyme cứng nhất ở nhiệt độ môi trường xung quanh bình thường và tỏ ra ít suy giảm sau nhiều năm sử dụng.
PVC là vật liệu đa năng có thể được sử dụng tạo ra các màu sắc và hiệu ứng khác nhau, thường được sử dụng như là một vật liệu thay thế cho khung gỗ truyền thống.
BRE cơ quan nghiên cứu hàng đầu của nước Anh về xây dựng bền vững, đã chỉ ra rằng PVC-U có tuổi thọ hơn 35 năm. Tuy nhiên, có rất nhiều ví dụ về các sản phẩm kéo dài lâu hơn nhiều so với điều này.

Theo thông tin mới nhất từ BRE khẳng định rằng PVC là một trong những vật liệu tốt nhất để làm khung cửa sổ hiện nay trên thị trường. Cửa sổ PVC-U là một trong những sản phẩm có hiệu suất tốt nhất trên thị trường hiện nay.
Cùng với sự đa dạng về màu sắc có sẵn (từ nhiều nhà sản xuất), cửa sổ PVC-U cũng dễ dàng sửa chữa, bảo trì, nên có lợi thế cạnh tranh lớn hơn vật liệu khác .

Các ứng dụng khác trong xây dựng: ống và phụ kiện điện, dữ liệu và các hệ thống dây điện và cáp viễn thông, cáp và ống dẫn dịch vụ, tấm ốp bên trong và bên ngoài nhạc viện, hệ thống mái nhà và trần nhà và màng nước mưa, sàn và giấy dán tường.

Túi đựng máu - chăm sóc sức khỏe

tui-dung-mau-pvc


PVC đã được sử dụng gần 50 năm trong phẫu thuật, dược phẩm, phân phối thuốc và bao bì y tế.
Tiêu biểu nhất là PVC dẻo được sử dụng để làm túi lưu trữ máu, và trên thực tế là chất liệu duy nhất được phê duyệt bởi các Dược điển Châu Âu cho mục đích này. Nhờ các tính chất của vật liệu này giúp máu có thể được lưu trữ an toàn trong thời gian dài.
Đó là nhờ vào tính dẻo của PVC mà nó đã trở thành một sản phẩm thiết yếu cho ngành y tế.
Các ví dụ khác của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe PVC: "da nhân tạo" trong bỏng cấp cứu điều trị, túi đựng máu và truyền plasma, mạch máu thận nhân tạo, ống thông, túi máu, túi đựng cho giải pháp truyền tĩnh mạch cho bộ, túi đựng cho việc tiết nước tiểu và chứa chất thải sản phẩm, ống nội khí quản , áp suất ống cho ăn và theo dõi, mặt nạ hô hấp, găng tay phẫu thuật, kiểm tra, chống vỡ chai lọ, nệm và giường bìa và vỉ và liều lượng gói cho dược phẩm và thuốc men.

Điện tử - Cáp 

cap-nhua-pvc


PVC lần đầu tiên được sử dụng như là vỏ bọc như một sự thay thế cho cao su trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng bây giờ đã trở thành vật liệu vượt trội nhờ sự linh hoạt của nó, dễ xử lý trong lắp đặtkhả năng bắt cháy chậm. Cáp PVC không cứng lại và rạn nứt theo thời gian. Ngoài ra nó còn sử dụng trong nhiều ứng dụng từ viễn thông đến chăn điện. Cáp điện có thể tái chế lại .

Ô tô


do-trong-xe-pvc


PVC mang cả hai phẩm chất hiệu suất cao và chi phí lợi ích quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô. .
Các ứng dụng : các tấm cửa nội thất và túi, tấm chắn nắng, tấm phủ ghế, cánh tà bùn, tấm phủ gầm,tấm trải sàn.

Thể thao

do-the-thao-pvc
do-the-thao-pvc-chat-luong


Các ứng dụng PVC cho các sản phẩm, thiết bị thể thao và quần áo là rất nhiều.
Các ứng dụng khác thể thao: thiết bị thể thao, quần áo, hàng rào bảo vệ, thảm, hệ thống dây điện và cơ sở hạ tầng đường ống.

Bao bì & các sản phẩm liên quan

san-xuat-bao-bi-nhua-pvc


Nhựa PVC dẻo còn được áp dụng trong việc sản xuất bao bì nhựa pvc 
để tạo nên các sản phẩm như : bìa hộ chiếu, túi nhựa đóng nút, túi nhựa PVC, bìa sổ, bìa bọc nhựa,… Tất cả đều là những sản phẩm chất lượng cao và an toàn trong sử dụng. Đây chính là hướng đi của công ty TNHH bao bi Minh Anh hướng tới.

Tái chế

Cấu trúc và thành phần của PVC mượn chính nó để được tái chế một một cách dễ dàng hợp lý, sản xuất vật liệu tái chế có chất lượng tốt. Như với hầu hết các dòng tái chế, phân loại là điều quan trọng nhất để đạt được tái chế tối ưu của vật liệu nhựa PVC.

Trên đây là những gì mà PVC mang lại cho cuộc sống chúng. Tuy rằng đâu đó vẫn còn có những thông tin không tốt về nhựa PVC. Tuy nhiên chúng ta có thể tin tưởng rằng với việc hướng tới môi trường xanh. Các nhà sản xuất bao bì nhựa pvc sẽ không để ảnh hưởng lớn tới môi trường.


 

Rời khỏi bình luận